Tổng quan về sự phân bố và đặc điểm các vùng chè chính ở Phỗ Nhĩ Vân Nam

 Dựa trên vị trí địa lý, chúng tôi chia các khu vực sản xuất chè Phỗ Nhĩ thành ba khu vực sản xuất nổi tiếng, đó là khu sản xuất Thành phố Phỗ Nhĩ, khu sản xuất Lâm Thương và khu sản xuất Tây Song Bản Nạp.

1. Vùng chè Lâm Thương.


Lâm Thuơng từng được gọi là "Miến Ninh", nhưng sau đó có tên này vì nó gần sông Lâm Thuơng và nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Đây là nơi hội tụ của nền văn hóa rà của Trung Quốc, với nhiều giống cây trà được mệnh danh là “Ngân hàng gen cây trà”, đồng thời cũng là quê hương của cây trà “Điền Hồng” nổi tiếng thế giới. Khi nhắc đến trà Phổ nhĩ Lâm Thương, điều đầu tiên mà mọi người nghĩ đến có lẽ là Băng Đảo và Tích Quy. Vị ngọt của đường phèn khó quên đặc biệt thích hợp với từ “Băng Đảo”, hương thơm nồng của trà Tích Quy cũng mê hoặc.

2. Vùng trà Phổ Nhĩ

Vào thời Ung Chính của nhà Thanh, Tư Mao (thành phố Phổ nhĩ ngày nay) là một trong những trung tâm phân phối trà Phổ nhĩ lớn nhất, chính quyền trung ương lúc đó đã thành lập "Quận Phổ nhĩ" tại đây để thuận tiện cho việc quản lý. Nhắc đến vùng sản xuất Tư Mao không thể không kể đến núi trà Cảnh Mại nổi tiếng. Theo tìm hiểu, nơi đây có lịch sử trồng chè hơn 1.300 năm. Núi trà Cảnh Mại có rừng trà cổ thụ được trồng nhân tạo lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất trên thế giới và được gọi là "Bảo tàng thiên nhiên cây trà".

3 Vùng trà Tây Song Bản Nạp
 Tây Song Bản Nạp là nơi sản sinh ra trà Phổ Nhĩ nổi tiếng thế giới và là nguồn gốc của "Con đường ngựa trà cổ". So với các khu vực sản xuất khác, Tây Song Bản Nạp có nguồn tài nguyên núi chè phong phú hơn. Ở Tây Song Bản Nạp, bạn có thể nhìn thấy những hình ảnh quen thuộc của những ngọn núi và ngôi làng nổi tiếng, đơn giản là một kho tàng trà Phổ Nhi! Sáu ngọn núi trà Phổ Nhĩ cổ đại nổi tiếng ( Dị Vũ (Nghĩa Ô), Nhất Bang [Yiban], Man Chuyên[Manzhuan], Mãng Chi [Mangzh], Cách Đăng [Gedeng] vàDu Lạc [Youle]) đều nằm ở Tây Song Bản Nạp. Trên núi trà Ba Đạt [Bada] ở Mạnh Hải còn có một cây trà cổ thụ hoang dã được lịch sử ghi nhận có tuổi đời hơn 1.700 năm, chứng minh cho thế giới thấy rằng nguồn gốc của cây trà là Trung Quốc.
 
 Ngoài Tây Song Bản Nạp, Lâm Thương, Phổ Nhi còn có các khu vực như Hạ Quan, Bảo Sơn cũng sản xuất chè, tuy nhiên sở dĩ chúng không được liệt kê là vùng sản xuất chính ở đây là do sản lượng, chất lượng và mức độ phổ biến trên thị trường. không bằng 3 vùng sản xuất trọng điểm của huyện.

Đặc điểm trà từ các vùng trà và đỉnh núi khác nhau

1 Vùng trà Lâm Thương
 
 Vùng trà Lâm Thương nằm ở phía tây nam Vân Nam, là nơi hội tụ của văn hóa trà của Trung Quốc, quê hương của trà lá lớn Mạnh Khố và là “Quê hương của Vân Nam đỏ” nổi tiếng trong và ngoài nước.
 
 Vùng chè Lâm Thương có nhiều loại cây chè và được mệnh danh là “Ngân hàng gen cây chè”. Đây là quần thể cây chè hoang dã có độ cao lớn nhất, vùng phân bố rộng nhất, mật độ cao nhất và có độ tuổi lâu đời nhất trên thế giới, đồng thời là vườn chè cổ thụ được trồng lớn nhất và lâu đời nhất trên hành tinh. Các khu vực trà chính bao gồm Bá Nhu Trà Sơn, Băng Đảo Trà Sơn, Đại Tuyết Sơn, Đổng Quá Trà Sơn, Mang Phế Trà Sơn, Tích Quy Trà Sơn Đẳng vv...  
 Tích Quy: Trà Tích Quy thuộc loài lá lớn Bang Đông, có nội chất đậm đà, mùi thơm nồng, vị trà đậm, vị đậm. Súp có kết cấu mịn và dòng nước tinh tế, hương vị quyến rũ hầu như không thay đổi sau mười lần ngâm. Nó có vị ngọt và nước bọt lâu dài, hương thơm lâu dài trong miệng và mũi, và nước trà có màu vàng nhạt và trong.
 
 Đại Tuyết Sơn: Đó là một loại trà hoang dã được trồng ở Vân Nam với lá to. Hương thơm của nó cao và đậm đà, có hương thơm hoang dã độc đáo với hương hoa lan, rất quyến rũ, sự xuất sắc về mặt sinh thái của nó là vô song và nó hoàn toàn ở trạng thái phát triển nguyên thủy nhất. Vị ngọt của Hồi Cam Sinh Tân hiện rõ, sau khi nuốt và ngậm miệng, mùi thơm ngọt ngào của trà từ khoang mũi tràn ra, tràn ngập hoa lan rừng!
 
 Băng Đảo: Vị đắng trong miệng rất thấp, hầu như không có cảm giác, một luồng khí mát dần thoát ra khỏi cổ họng, từ từ chuyển thành một ngụm kép ở giữa và sau lưỡi, hầu như không có vị trà. khi vào miệng, hương trà dần lan tỏa từ cổ họng, lan tỏa khắp khoang miệng. Tác dụng bồi bổ chất lỏng rõ rệt và lâu dài, chủ yếu tập trung ở khu vực uống hai ngụm, nước trà có mùi thơm đường và nồng độ (no) rất cao!!Nắp cốc rất thơm và đáy cốc thơm, để nguội cốc sẽ ngửi thấy mùi đường phèn.
 
 Đổng Quá: Trong miệng có vị đắng, hơi chát, sau chuyển sang ngọt, hương thơm đậm đà, nước trà đậm đà, rất nhiều lớp, hương thơm ngào ngạt và tràn đầy sức sống! Nó có thể không lay động tâm hồn nhưng sẽ khó quên đối với những ai hiểu được nó!
 
 Mang Phế: Là vùng trà nổi tiếng ở huyện Vĩnh Đức, có vị đậm, kích thích mạnh, mùi thơm nồng, màu súp trong và sáng, hương vị đầy đặn và hài hòa, nước êm, vào ngọt ngọt, đắng đậm và hơi chát, rõ ràng đầu lưỡi và cổ họng tiết ra chất lỏng Vần điệu ngọt ngào và lâu dài.
 
 Bạch Anh Sơn: Nó được đặt tên như vậy bởi vì nó được bao phủ trong mây và sương mù quanh năm và những con chim vàng anh trắng bay cùng nhau. Hương thơm của trà cổ phảng phất và không phô trương, nước trà trong và sáng. Vị đầy đặn êm dịu, nước chảy êm dịu, vị ngọt thanh, dai dẳng, vị ngọt đi sâu vào cổ họng, đọng lại rất lâu.
 
 Tiểu Hộ TRại: Không chỉ là vườn trà cổ lớn nhất ở Mạnh Khố, đây còn là ngôi làng được bảo tồn tốt nhất. Đây là một trong số ít loại trà mang nét tươi mát, hoang dã của núi rừng, hương thơm và hương vị được người yêu trà công nhận và mang tiếng “giống như Băng Đảo”. Nước trà đặc và đậm đà, hầu như không có vị chát trong miệng, mềm mại và mịn màng. Hương trà ổn định, chìm vào trong nước trà, vị ngọt nhanh chóng trở lại mạnh mẽ, má chảy nước miếng, cổ họng vần điệu rõ ràng.
 
 Điền Hồng: Một loại trà Kungfu lá lớn, độc đáo ở vẻ ngoài đầy đặn và chắc chắn, mái tóc vàng lộ ra, hương thơm cao và hương vị đậm đà.
 
 Trà Điền Hồng Gongfu có vẻ ngoài thắt nút chặt chẽ, đầy đặn và uy nghiêm, Trà khô có màu sẫm với những sợi lông vàng nổi bật, nước súp bên trong có màu sáng, hương thơm đậm đà và dai dẳng, hương vị đậm đà, sảng khoái. đầy sự kích động
2 Vùng trà Phổ Nhĩ
 
 Khu vực sản xuất Phổ Nhĩ nằm ở phía bắc phía đông của sông Lan Thương, bao gồm Núi Khốn lộc, Tiểu Ảnh Cốc , Vô Lượng Sơn và Núi Ai Lao ở Thành phố Phổ Nhĩ.
 
 Ngoài ra, nguồn gốc của Bạch trà Vân Nam "Bạch Nguyệt Quang", được ưa chuộng trong những năm gần đây, chính là Núi trà cổ Yangta trong số 26 ngọn núi trà cổ ở vùng trà Phổ Nhĩ
 
 Cảnh Mại: Núi trà Cảnh Mại có rừng trà cổ thụ được trồng nhân tạo lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất trên thế giới và được gọi là "Bảo tàng thiên nhiên cây trà". Trà Cảnh Mại có hương thơm phong lan tao nhã, nước trà có vị tươi mát, vị hơi se, sản sinh dịch cơ thể và vị ngọt nhanh chóng và lâu dài.
 
 Bang Uy: Nằm ở phía nam sông Lan Thương, trà BangUy mềm mịn trong miệng, béo ngậy, ngọt ngào, tiết ra chất lỏng như suối ở đáy lưỡi, có hương thơm mật ong dai dẳng và mạnh mẽ trong đầu. cốc, và hương thơm lâu dài trong cổ họng. Mùi thơm của trà cây cổ thụ BangUy được ủ hơn ba năm sẽ chuyển thành mùi đường phèn, nước trà sẽ đặc và đậm đà hơn.
 
 Khốn Lộc: Từng được chỉ định là vườn trà cống nạp của hoàng gia, Trà núi Khốn Lộc nổi tiếng vì sự “sang chảnh”, với hương vị tinh tế và ngọt ngào, nước súp êm dịu, vị ngọt dai dẳng trong cổ họng và hương vị sảng khoái, nặng nề. Nó không độc đoán như Ban Chương, cũng không dịu dàng như Dị Võ.
 
 Ngũ Lương Sơn: Dây hơi dài, nước canh có màu xanh vàng tươi, vị đắng yếu, se nhưng tính se lâu hơn, vị ngọt dễ tiết nước, nước canh còn đầy, đáy lá có màu vàng và xanh đồng nhất, mang vẻ đẹp núi non và hoang dã.
 
 Moonlight White: Còn được gọi làNguyệt Quang Mỹ Nhân hay còn gọi là Trà trắng ánh trăng và Trà ánh trăng, là một loại trà đặc sản trong trà Phổ Nhĩ
 
 Ánh trăng trắng và thơm, có hình thù kỳ lạ, phần trên trắng, phần dưới đen, tựa như ánh trăng chiếu lên răng trà. Khi đã pha, hương thơm tràn ngập, dư vị kéo dài vô tận. Nó có mùi thơm của ô long và vị đậm đà của trà Pu'er, đồng thời có hương vị độc đáo, là một loại trà tuyệt vời đáng để nếm thử và sưu tầm.
 
 Vùng trà Tây Song Bản Nạp
 
 Tây Song Bản Nạp là nơi sản sinh ra trà Phổ Nhĩ nổi tiếng thế giới và là nguồn gốc của "Con đường ngựa trà cổ". So với các khu vực sản xuất khác, Tây Song Bản Nạp có nguồn tài nguyên núi chè phong phú hơn. Ở Tây Song Bản Nạp, bạn có thể nhìn thấy những hình bóng quen thuộc của nhiều ngọn núi và ngôi làng nổi tiếng khác nhau, đơn giản là một kho tàng trà Phổ Nhĩ! Sáu ngọn núi trà Pu'er cổ đại nổi tiếng ( Dị Vũ (Nghĩa Ô), Nhất Bang [Yiban], Man Chuyên[Manzhuan], Mãng Chi [Mangzh], Cách Đăng [Gedeng] vàDu Lạc [Youle]) đều nằm ở Tây Song Bản Nạp.
 
 Trà Tây Song Bản Nạp được chia thành hai phần chính là Mạnh Hải và Nghĩa Ô (Dị Võ). Vùng trà Mạnh Hải có nhiệt độ cao và lượng mưa dồi dào, đặc điểm sản xuất trà là trà đậm, mùi thơm nồng và độ se cao; trong khi vùng trà Nghĩa Ô có thể nói là nơi có nhiệt độ cao nhất và lượng mưa nhiều nhất ở Tây Song Bản Nạp, và trà cổ xưa và nguyên thủy của nó. Sự đa dạng rất phong phú và chất lượng trà dày. Mùi thơm rất độc đáo.
 
 Lao Ban Chương: Có núi non hùng vĩ, quyến rũ hoang dã, khi ngửi trà rời và bánh trà có mùi thơm rất nổi bật chỉ có ở trà cây cổ thụ, mùi thơm như giữa hoa lan và mật hoa. Bạn có thể ngửi thấy mùi thơm trong nước trà, đáy lá và đáy cốc, hương thơm lưu lại lâu hơn ở đáy cốc.
 
 Trà có khí mạnh, khi uống có thể cảm nhận được, sau khi uống, tay, chân, đầu, lưng,… sẽ có cảm giác ấm áp và hơi ra mồ hôi, tất nhiên cảm giác nóng này sẽ khác nhau tùy theo cảm nhận cơ thể của mỗi người. .
 
 Với lượng trà bình thường có thể pha hơn chục lần vẫn ngọt ngọt, đáy lá cũng có mùi thơm đặc trưng của trà cây cổ thụ, không có mùi lá.
 
 Lão Mạn Nga: Dây màu đen, hơi dày và dài, nụ mập, hương thơm dương, mạnh mẽ và độc đoán, đủ hoang dã, hương lan nồng nàn hòa quyện với hương hoa trái, vị trà đậm đà, đắng chát, chất trà ngon, nước canh đầy đặn, sau khi uống có vị bôi trơn tốt trong miệng, vị ngọt đậm đà và lâu dài.
 
 Nam Nhu: Dây càng dài càng chặt; trà một năm tuổi có màu vàng óng, trong sáng; nước súp đầy đặn hơn; vị đắng nhạt dần, vị ngọt nhanh chóng trở lại, vị chát kéo dài hơn vị đắng, có vị đắng. có tác dụng thúc đẩy sản dịch, mùi thơm không rõ ràng, hương vị núi rừng đậm đà hơn.
 
 Nghĩa Ô: Nước có mùi thơm và mềm, ít gây kích ứng, màu súp màu vàng nhạt và sáng, vị đặc và ngọt, độ đắng và se thấp, vị ngọt lâu dài và tiết nước bọt, đế lá tươi, đồng đều và gọn gàng, chất lượng trà tuyệt vời và cực kỳ kháng bia.
 
 Bố Lãng Sơn: Hương thơm tương đối đậm đà, nước trà có độ sánh cao, nước canh sáng, nhược điểm là có vị đắng nặng, một số tan chậm, còn vị chát, tuy nhiên có thể cải thiện. bằng kỹ thuật pha trà như lượng trà thêm vào, dụng cụ pha trà, lựa chọn, kiểm soát thời gian nấu trà, v.v.
 
 Nhất Bang: Đầu nụ nhỏ, sọc đen sáng, ngắn mỏng, nước canh màu vàng, đáy lá màu xanh vàng, đắng nhạt, đắng có vị ngọt, tính se lại đắng hơn đắng. , và súp đã đầy.
 
 Nó có dư vị ngọt ngào nhanh chóng và lâu dài, có mùi thơm phong lan nhẹ nhàng, quý phái không thể nhầm lẫn, còn có mùi hoa trái và mùi thơm thực vật sảng khoái, vì mọc ở núi rừng, đồng ruộng, môi trường. tốt, không khí núi rừng tốt, hương thơm đọng lại dưới đáy cốc.
 
 Mãnh Khố: Lá dày và rộng, mùi thơm đặc biệt và đậm đà, không sánh mịn như nước súp từ sáu vùng trà lớn, bề mặt lưỡi ngọt ngào và hương thơm tràn ngập ở phần giữa và sau vòm miệng, và hương vị khó chịu hơn một chút.
 
 Du Lạc: Sợi có màu đen và sáng, đặc hơn Nghĩa Ô, đắng hơn Nghĩa Ô, vị ngọt ngon hơn, nước súp mịn và đặc hơn, có hương vị núi non và hoang dã.
 
 Hương vị và mùi thơm của trà Phổ nhĩ ở các vùng khác nhau cũng liên quan chặt chẽ đến thổ nhưỡng, nhiệt độ, độ ẩm, ánh nắng, độ cao, v.v. nơi cây trà địa phương phát triển.
 
 Đồng thời, quá trình pha trà và bảo quản sau này cũng có thể quyết định hoàn toàn hương vị và mùi thơm của trà, mùi thơm của trà Phổ nhĩ  ở các làng trên đỉnh đồi khác nhau cũng khác nhau nên những đặc điểm chung của trà Phổ nhĩ ở các đỉnh đồi khác nhau không phải là tiêu chí duy nhất để đánh giá trà mà chỉ là một tài liệu tham khảo cơ bản.
 
 Khi những người yêu trà chọn trà, họ có thể chọn loại trà Pu'er phù hợp nhất với mình dựa trên sở thích riêng và gợi ý của người bán.

𝗖𝘂𝗻𝗴 𝗰𝗮̂́𝗽 𝘀𝗶̉-𝗹𝗲̉ 𝘁𝗿𝗮̀ 𝗣𝗵𝗼̂̉ 𝗻𝗵𝗶̃ 𝗩𝗮̂𝗻 𝗡𝗮𝗺, 𝘁𝗿𝗮̀ 𝗢𝗼𝗹𝗼𝗻𝗴, 𝘁𝗿𝗮̀ 𝗖𝗼̂̉ 𝘁𝗵𝘂̣ 𝗧𝗮̂𝘆 𝗕𝗮̆́𝗰, 𝗧𝗿𝗮̀ 𝗧𝗿𝘂𝗻𝗴 𝗛𝗼𝗮 𝘁𝗼𝗮̀𝗻 𝗾𝘂𝗼̂́𝗰, 𝗰𝗮́𝗰 𝗱𝗼̀𝗻𝗴 𝘁𝘂̛̀ 𝘁𝗵𝗮̂́𝗽 đ𝗲̂́𝗻 𝗰𝗮𝗼. 𝗖𝘂𝗻𝗴 𝗰𝗮̂́𝗽 𝗮̂́𝗺 𝘁𝘂̛̉ 𝘀𝗮, 𝗱𝘂̣𝗻𝗴 𝗰𝘂̣, 𝗽𝗵𝘂̣ 𝗸𝗶𝗲̣̂𝗻 𝘂𝗼̂́𝗻𝗴 𝘁𝗿𝗮̀.
𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: 𝟬𝟯𝟲𝟲𝟴𝟬𝟲𝟬𝟬𝟭 (𝗧𝗵𝗮𝗻𝗵 𝗣𝗵𝘂̛𝗼̛𝗻𝗴).
𝗙𝗮𝗰𝗲𝗯𝗼𝗼𝗸: 𝗧𝗵𝗮𝗻𝗵 𝗣𝗵𝘂̛𝗼̛𝗻𝗴 (𝗳𝗯/𝗵𝗮𝗻𝗮.𝗽𝗵𝘂𝗼𝗻𝗴𝟭𝟮𝟯)
Shopee: shopee.vn/hereandnow

Instagram

Chat
1