Cách chọn trà Phổ nhĩ chín, những phương pháp này bạn cần!

Trà Phổ nhĩ chín là một loại trà Phổ nhĩ  được làm từ trà xanh lá lớn phơi khô ở Vân Nam làm nguyên liệu thô và được chế biến thông qua quá trình lên men xếp chồng và các quy trình khác. Chè Phổ nhĩ chín có màu nâu đỏ, vị thanh khiết, có mùi thơm đặc trưng từ xưa.
Tuy nhiên, để uống được trà Phổ nhĩ chín chất lượng, bạn phải tìm hiểu kỹ cách chọn và tránh mua phải trà nấu kém chất lượng. Bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu cách chọn chè Phổ nhĩ chín nhé.

Trà phổ nhĩ chín

 1. Nhận dạng hình dạng

 
 Trà Phổ nhĩ lỏng: thường được chia thành loại Phổ nhĩ đặc biệt và loại từ 1 đến 10.
 
 Về hình thức: Trà  Phổ nhĩ có màu đỏ nâu (thường gọi là màu gan lợn), dây mập, mềm (do sử dụng các loại lá to làm nguyên liệu). Cấp độ của trà lỏng  Phổ nhĩ dựa trên độ mềm, và độ mềm càng cao thì chất lượng càng cao. Để đo độ mềm, nhìn vào 3 điểm: búp nhiều, nhìn thấy búp và độ mềm cao; dây (mức độ quăn của lá) căng, nặng và chắc, độ mềm cao; màu sắc: mịn, độ ẩm dịu tốt, và màu sắc khô và mềm.
 
 Chè  Phổ nhĩ ép bánh: Hình dạng phải đồng đều, đúng quy cách; các góc cạnh, góc cạnh phải gọn gàng, không có góc khuyết; độ dày đồng đều, độ khít vừa phải; khuôn mẫu rõ ràng, dây đều. thắt nút gọn gàng và chặt chẽ; màu bình thường đến nâu đen, nâu vàng và hạt dẻ. Chè Phổ nhĩ có nấm mốc trên bề mặt là chất lượng kém.

2. Nhận dạng nội chất

 Màu nước lèo: sáng, đỏ, nâu đỏ. Nếu nước súp có màu đỏ và trong, đó là trà Phổ nhĩ chín chất lượng cao, giống như một ly rượu vang đỏ; màu súp đỏ sẫm và nâu đỏ là bình thường. Màu vàng, cam hoặc nhạt, hoặc sẫm và nhiều mây là kém hơn.
 Hương thơm: Ngoài việc nhìn vào độ tinh khiết của hương thơm, cũng cần phân biệt giữa hương mốc và hương cũ. Mốc là một mùi hư hỏng, khó chịu. Hương thơm cũ là hương thơm tổng hợp được tạo ra bởi các chất mới được tạo thành bởi các thành phần hóa học khác nhau dưới tác dụng của vi sinh vật và enzym trong quá trình sau lên men của trà Phổ nhĩ chín.
 Một số loại như hương nhãn, hương chà là đỏ, hương trầu không… tóm lại là hương thơm dễ chịu. Vì vậy mùi cũ và mùi mốc khác nhau. Nếu có mùi mốc, chua hoặc mùi đặc biệt khác mùi thơm, v.v. là bất thường.
 
 Hương vị: Hương vị của trà Phổ nhĩ chín phải êm dịu, mượt mà và ngọt ngào. Có nghĩa là không kích ứng mạnh, không có chất làm se da, và hương vị rất dễ chịu. Dư vị ngọt có nghĩa là nước trà đặc và không gây ngấy, rễ lưỡi có vị ngọt rõ ràng sau khi nước trà vào.
 
 Tóm lại, bạn nên tìm kiếm sự tự nhiên khi uống trà, và nói chung là không sai khi uống trà mà bạn cảm thấy thoải mái và tự nhiên.

trà phổ nhĩ chín
 
Ngoài ra, bạn phải chú ý đến việc bảo quản Phổ nhĩ chín tốt, để quá trình ủ già hiệu quả và giữ được chất lượng của chè đã nấu.
 
 ● Ngày xuất xưởng của trà Phổ nhĩ chín được mua là trong vòng nửa năm, vì vậy phương pháp bảo quản không cần quá cân nhắc để tạo môi trường bảo quản trong vòng một năm, giống như phương pháp bảo quản ở trên. Bởi vì trà nấu chín rời khỏi nhà máy khoảng nửa năm và được bảo quản trong không gian thông gió tự nhiên trong khoảng một năm, đặc tính trà của nó vẫn có chỗ để tiếp tục thay đổi tự nhiên, và khí trà sẽ không bị tiêu tán.
 
 ● Nếu chè mua được trên 2 năm, không gian chuyển hóa tự nhiên của đặc tính chè đã hết, có thể điều chỉnh phương pháp bảo quản phù hợp. Nếu có điều kiện, bạn có thể sử dụng nồi đất lớn. sạch, không mùi, thoáng khí, cho Phổ nhĩ chín vào ủ, để 5 năm khí chè không bị tiêu tán. Và chất lượng hương vị sẽ dần được cải thiện.
 
 Nhiều thí nghiệm y học đã chứng minh rằng uống trà Phổ nhĩ chín liên tục có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Sắp đến cuối thu rồi, hãy lấy trà Phổ nhĩ chín ra và pha nhé!
 

Cung cấp sỉ-lẻ trà Tân Cương Thái Nguyên, trà Oolong, trà Cổ thụ Tây Bắc, Trà Trung Hoa toàn quốc, các dòng từ thấp đến cao. Cung cấp ấm tử sa, dụng cụ, phụ kiện uống trà. 
Hotline: 0366806001 (Thanh Phương). 
Facebook: Thanh Phương (fb/hana.phuong123)
Instagram

Chat
1