Sự khác biệt giữa trà Phổ Nhĩ chín và sống: ưu điểm, nhược điểm

 Nếu không có sự hiểu biết về trà, khó có thể tìm được loại trà phù hợp với bạn. Vì vậy, bài viết này cung cấp cho bạn sự giới thiệu đặc biệt về trà Phổ nhĩ chín và sống để bạn có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu của mình. Tóm lại, sự khác biệt giữa trà phổ nhĩ chín và sống có thể nhận biết qua mùi hương, nước trà và lá trà.

Trà Phổ Nhĩ
Phân biệt trà Phổ Nhĩ chín và sống


Trà phổ nhĩ sống

Trà Phổ nhĩ sống được làm từ lá tươi của cây trà lá lớn Vân Nam được trồng trong điều kiện môi trường của khu vực sản xuất trà Phổ nhĩ, sau đó được chế biến qua các bước xử lý, cán, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và nồi hấp tạo hình. Bánh xanh hay còn gọi là bánh nguyên, là công nghệ chế biến truyền thống hơn, lá trà năm đó được ép trực tiếp thành bánh, không lên men nhân tạo, lên men tự nhiên theo thời gian và năm tháng, trà nói chung là ngon sau 5 đến 10 năm. Nhìn bề ngoài nước chè thô có màu vàng đậm, mùi thơm hơn chè nấu, vị đậm đà hơn, nước canh có màu vàng vàng, trong mờ hơn.

Trà phổ nhĩ sống
Phổ nhĩ sống

Trà phổ nhĩ chín

Trà phổ nhĩ chín là một loại chè rời hoặc chè nén được tạo thành bằng cách xử lý đặc biệt và chế biến sau lên men đối với loại chè xanh phơi nắng lá to Vân Nam đáp ứng các điều kiện môi trường của vùng sản xuất chè Phổ Nhĩ. Bánh chín được ủ lên men thích hợp có thể ăn trực tiếp, bánh chè có màu đen sẫm, nước dùng có màu nâu đỏ, nước dùng có màu sáng hơn, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, giải độc, nhuận tràng.


Phổ nhĩ chín Đại Ích

Ưu điểm và nhược điểm của trà Phổ Nhĩ chín và sống

Ưu điểm và nhược điểm của trà Phổ Nhĩ chín và sống. 
Phổ nhĩ sống: Lá chè tươi được hái và hoàn thiện để làm len, len được sàng lọc và phân loại, sau đó được hấp ở nhiệt độ cao để tạo thành các hình dạng khác nhau. được lên men, nó trở thành trà sống. Trà Phổ nhĩ sống có vị nồng, khó chịu, trà tươi hoặc chè nguyên liệu lâu năm có vị đắng, chát, nước canh nhạt hơn hoặc có màu xanh vàng, trà nguội và nồng, dễ gây tổn thương dạ dày. Không thích hợp để uống ngay, nhất là đối với những người thích trà, những người có dạ dày không tốt. Quá trình chín tự nhiên của chè nguyên liệu diễn ra khá chậm, tùy thuộc vào môi trường bảo quản sẽ mất ít nhất gần chục năm, thời gian càng lâu thì quá trình oxy hóa các hợp chất polyphenol trong chè càng hoàn thiện, và hương già của nó sẽ êm dịu và ổn định hơn Nhưng quyến rũ là sinh động và sống động, và loại sức sống này chính là“khí phách” được người thưởng trà ca tụng.
 
  (1) Ưu điểm của chè chín: 
1. Tác dụng đối với sức khỏe. Các nghiên cứu khoa học đã kết luận rằng tác dụng đối với sức khỏe của trà Phổ nhĩ chín tốt hơn trà sống. Hệ thực vật có lợi, chính những hệ thực vật này làm cho trà chín tốt cho sức khỏe hơn trà sống. Người ta thường tin rằng trà Phổ Nhĩ có chứa polyphenol trong trà cao hơn một chút so với các loại trà khác, và polyphenol trong trà là chất có lợi cho sức khỏe. Chúng tôi không bàn thêm về các vấn đề khoa học, chúng tôi chỉ phân tích dựa trên kết quả. Trà Phổ nhĩ là một loại trà tốt cho sức khỏe, tác dụng của trà Phổ nhĩ chin đối với sức khỏe cao hơn trà sống, do đó, nếu bạn muốn uống trà Phổ Nhĩ để giảm cân (hạ huyết áp, hạ mỡ máu, hạ hạ đường huyết, chống ung thư, chống bức xạ, chống lão hóa, giúp tỉnh táo,…)) đối với đám đông, Phổ Nhĩ chín nên là lựa chọn hàng đầu. Đối với các nhà sản xuất trà, nếu một sản phẩm trà được định vị để cung cấp các chức năng cho sức khỏe, thì sản phẩm tương ứng là trà chín khi được sản xuất. 
2. Hương vị êm dịu. Ưu điểm thứ hai của trà Phổ Nhĩ chín là hương vị êm dịu. Về điểm này, có nhiều tranh cãi. Khẩu vị của mỗi người là khác nhau và kết luận rút ra cũng khác nhau, so với chè Phổ nhĩ sống thì chè chín có vị nhạt hơn, nhiều người đánh giá là chè chín có vị nhạt hơn chè sống, nhưng cũng có một số người cho rằng rằng trà chín kém hơn chè sống.
 
  (2) Nhược điểm của trà Phổ Nhĩ chín: 
1. Khó pha. Trà Phổ Nhĩ chín là một loại trà rắc rối, ngoài công đoạn ép còn liên quan đến nguyên liệu của trà. Trà vắt thường gặp rắc rối hơn khi nếm, đây là một vấn đề đối với cả chè sống và chè chín. Nhưng nguyên nhân khiến món trà chín rắc rối hơn là nếu bạn vô tình pha sẽ khiến nước canh đặc quánh như nước tương, không thể nuốt nổi. Ngoài ra, trà chín cần nhiều dụng cụ hơn chè sống. 
2. Mùi vị không ngon. Như đã nói ở trên, có người cho rằng vị chè chín là ngon, cũng có người cho là không ngon, hãy cùng xem những loại chè có người cho là dở nhé. Nhận thức của người tiêu dùng nói chung về lá trà là do trà xanh mang lại. Nếu nó  không để lại nhiều mùi vị của trà xanh, nó sẽ được coi là không phải trà. Trà chín của người Phổ nhĩ, được đo theo tiêu chuẩn của trà xanh, là không phải trà. Do đó, những người quen uống trà xanh thường cảm thấy không tự nhiên sau khi uống trà Phổ Nhĩ chín. Một loại khác cho rằng Phổ Nhĩ chín quá yếu, vị chè không đủ. 
3. An toàn vệ sinh. Vấn đề vệ sinh là một trong những nơi bị chỉ trích nhiều nhất đối với trà Phổ Nhĩ, vì quá trình lên men của trà chín không đơn giản như trà sống, toàn bộ quá trình phức tạp hơn và việc kiểm soát vệ sinh luôn được tiêu thụ.
 
  (3) Ưu điểm của chè thô: 
1. Nó giống trà hơn. Điều này nghe có vẻ khó hiểu, nhưng ở Trung Quốc, nơi trà xanh là người tiêu dùng chính, hệ thống hương vị mà người tiêu dùng thích nghi được tạo ra bởi trà xanh và trà Phổ Nhĩ sống không khác nhiều so với trà xanh. (Các học giả đã lập luận rằng trà Phổ Nhĩ sống là trà xanh) Khi người tiêu dùng uống trà sống, họ thường cảm thấy "đang uống trà". Trà xanh không thể mang lại cảm giác như vậy. 
2. Cách uống tương đối đơn giản. Trà sống có thể được rót trực tiếp vào cốc và uống như trà xanh. 
3. Trà sống có thể bảo quản được lâu. Điểm này không có nhiều ý nghĩa đối với người tiêu dùng bình thường.
 
  (4) Nhược điểm của chè thô: 
1. Hương vị bị giật. Đối với hầu hết mọi người, trà Phổ Nhĩ sống được chế biến trực tiếp từ trà xanh khô, ngoài ra, trà Phổ Nhĩ sống có hàm lượng polyphenol cao và không có mùi thơm, khiến người dùng bị giật và khó nuốt. 
2. Tác dụng đối với sức khỏe không bằng trà Phổ Nhĩ chín. Qua những tư liệu trên, chúng ta thấy rằng trà Phổ nhĩ chín và sống đều có những ưu nhược điểm riêng.Vì vậy, không thể nói chắc chắn rằng uống trà chin hay trà sống sẽ tốt hơn cho trà Phổ Nhĩ.

Cung cấp sỉ-lẻ trà Tân Cương Thái Nguyên, trà Oolong, trà Cổ thụ Tây Bắc, Trà Trung Hoa toàn quốc, các dòng từ thấp đến cao. Cung cấp ấm tử sa, dụng cụ, phụ kiện uống trà. 
Hotline: 0366806001 (Thanh Phương). 
Facebook: Thanh Phương (fb/hana.phuong123)

Instagram

Chat
1