Nguồn gốc của nghề trồng chè ở các dân tộc Vân Nam cổ đại

Nguồn gốc tên gọi của trà Phổ Nhĩ: Người Phổ Nhĩ

 Vân Nam là trung tâm nguồn trà của thế giới và là nơi khai sinh ra văn hóa trà. Trà có mối quan hệ rất mật thiết với tất cả các dân tộc ở Vân Nam. Một số lượng lớn các kết quả nghiên cứu hiện nay cho thấy những nông dân trồng chè lâu đời nhất trên thế giới thuộc bộ tộc Cổ Bồ (Gupu). Người Cổ Bồ là tổ tiên của những thổ dân lâu đời nhất ở thung lũng sông Lâm Thương ở Vân Nam. Họ là những người đầu tiên trên thế giới phát hiện và sử dụng chè dại, đồng thời họ cũng là dân tộc thiểu số đầu tiên trồng chè ở Vân Nam. “Diễn giải Vân Nam Tri Hiếu”: “Vĩnh Xương Phô là con trai của Ai Lao và là tổ tiên của tộc Băng Lũng.” Người Ai Lao là người Băng Lũng cổ đại, tức là người Cổ Bồ. “Hồ sơ của Vương quốc Hoa Cương.” “Bát lục” ghi lại lịch sử về cuộc tấn công trà của Chu Ngô vào thời nhà Thương , và được tám nước nhỏ ở phía tây nam ủng hộ. Trong tám nước nhỏ, có nước Pu. Sau đó, các nước nhỏ này đã cống nạp cho vua Chu Vũ với các sản phẩm đặc biệt như "đàn, sơn mài, trà mật ong". Loại trà được đề cập có thể là tiền thân của trà Phổ Nhĩ.

Tập "Mạn Thư" của Đường Phồn Xước bốn năm: "Bổ Tử Mạn, Khai Nam, Ngân Thịnh, Vĩnh Xương, Tầm Xuyên Á, ở khắp mọi nơi." "Bồ Tử Mạn" có nghĩa là người Pu. Cố Ngôn Vũ cho biết trong "Cuốn sách về bệnh tật Vệ Lý của quận Thiên Hạ": "Người dân dọc theo sông Lâm Thương được gọi là" Pu Man ", còn được gọi là" Bồ Tử Mạn. " "Á Phổ Mãn", "Có các bộ lạc Phổ Mãn ở các quận dân cư Kinh Đông, Kinh Cốc, Phổ Nhĩ, Tư Mao, Tây Song Bản Nạp, Lan Thương,Cảnh Mã, Lâm Thương, Chấn Khang, Vân  và Bảo Sơn. Họ tự gọi mình là" Phổ Mãn ... " sông Lan Thương. Người Cổ Bồ là tổ tiên của Bố Lãng, Lạc, Đức ngày nay và các dân tộc khác. Tên "Phổ" có cách phát âm khác nhau, và "puer" có nghĩa là "Phổ Nhĩ". Vì vậy, địa danh của Phổ Nhĩ và chè Phổ Nhĩ cũng được đặt theo tên của "người Phổ Nhĩ".

Tra-pho-nhi-lao-ban-chuong


Chủ nhân của cây chè cổ thụ là ai

Người Vân Nam xưa có nghề trồng chè lâu đời. Những nông dân trồng chè lâu đời nhất trên thế giới thuộc các bộ tộc Bố Lãng, Khảm và Đức, hậu duệ của người Phổ cổ đại, họ cũng là chủ nhân của những cây chè cổ thụ ở trung và hạ lưu sông Lan Thương.

Vào những năm 1980, nhiều công cụ đồ đá mới đã được phát hiện ở trung và hạ lưu sông Lan Thương. Họ thuộc "Hình Mang Hoài", và "Mang Hoài hình" là một di tích văn hóa của "Ngọc Phổ", một lần nữa chứng minh rằng họ sống dọc theo sông Lan Thương. Cư dân sớm nhất là người Phổ cổ. Năm 1975, một số công cụ được người Cổ Bồ sử dụng để trồng cây chè cách đây hơn 1.000 năm đã được khai quật trên núi Lão Mạn Nga ở Bố Lãng, cũng như di tích của tổ tiên Bố Lãng cắm trại ở đây. Ở sâu trong núi chè cổ thụ, bất cứ nơi nào người Bố Lãng sinh sống đều có những vườn chè cổ thụ rải rác hoặc rải rác. Ngày nay, ở làng Bát Đạt của núi Bố Lãng và núi Nam Nhu gần đó, ngoài một số cây chè hoang dã lớn hơn 1.700 năm tuổi, còn có nhiều cây chè cổ thụ hơn 800 năm tuổi được trồng nhân tạo.

"Lược sử về lịch sử cổ đại của các nhóm dân tộc khác nhau ở Vân Nam" có ghi: "Bố Lãng và Băng Lũng được gọi chung là bộ tộc Phổ Tử, và họ giỏi trồng cây kapok và cây chè ... Người Bố Lạo của các bộ lạc thấp hơn ở Mạng Đôi Trại, Lan Thương trồng chè, và hệ thống thủ lĩnh cũ là thủ lĩnh Đại vào thời điểm đó. Người ta quy định cụ thể rằng những cống vật mà người Mangdui trao lại là bông và trà. ”Theo nghiên cứu, những cây chè cổ của Lan Thương và Ngạn Bá là lần đầu tiên được thuần hóa và trồng bởi người Cổ Bồ ở Bố Lãng và sống sót thành công. Tổ tiên của dân tộc Bố Lãng được gọi là "bộ tộc Phổ Mãn" trước thế hệ thứ 55, dân tộc Đại có 57 năm dương lịch (năm 695 sau Công Nguyên). Tên của trà là "Lạp", do người Thái và Cơ Nặc mượn, theo truyền thuyết của người Bố Lãng, hạt trà ở Tây Song Bản Nạp được mang đến từ Cảnh Mai, và núi Nghĩa Ô Mạn Tát ở huyện Lạp là một trong số sáu ngọn núi. Trước đây, Phổ Nhĩ là núi chè chính, theo những người nông dân địa phương, người dân Thạch Bình đã đến đây từ sáu đời trước năm 194, và những cây chè phía trước Thạch Bình là cây chè của chính họ. Mọi người đang ở đây. Một trong những nơi khai sinh quan trọng của văn hóa trà nằm ở thị trấn Đại Thiệu Lũng, thành phố Cảnh Hồng Tây Song Bản Nạp. Được đặt tên theo tộc Bố Lãng, đây là khu vực cốt lõi để nghiên cứu văn hóa trà dân tộc Vân Nam. Núi Bố Lãng nằm từ hạ lưu sông Lan Thương(còn gọi là Định Ngoại) đến Phật Hải (nay là Mãnh Hải), là một trong sáu ngọn núi trà ở Nam Năc, Mãnh Tùng, Bố Lãng Sơn, Ba Đạt và Cảnh Mai. Sáu ngọn núi trà cổ đại Chuyến, U Nhạo, Mãng Thực và Cách Đăng là mười hai ngọn núi trà của trà Phổ Nhĩ. Đây cũng là vùng sản xuất chè Phổ Nhĩ chính trong cùng thời kỳ lịch sử. Sự suy tàn tập trung vào sáu ngọn núi trà cổ trong gian hàng dần dần di chuyển về phía tây đến sáu ngọn núi trà cổ bên ngoài gian hàng trung tâm là Phật Hải. Từ xa xưa, sáu núi chè ngoài gian đã trở thành nơi tiếp nối, kế thừa và phát triển lịch sử, văn hóa của chè Phổ Nhĩ. Đông Hải, khu vực chè chính, đã trở thành một trung tâm khác của chè Phổ Nhĩ.

Trên núi Bố Lãng có những cây chè cổ thụ hơn 100 năm tuổi, nguồn nguyên liệu trồng có giá trị cao. Có 6 loài cây chè đã được phát hiện, đều là giống cây Phổ lá to, búp và lá khỏe, nẩy mạnh, chất lượng lá mềm, nảy mầm sớm, thời gian hái dài, catechin, caffein và các chất dinh dưỡng khác nhau cao hơn các vùng khác. Trà hoa nâu sử dụng trà cổ thụ làm nguyên liệu, là loại trà có chất lượng cao, quý, được người dân vô cùng yêu thích.

Puerh-tea


Trà Phổ Nhĩ là loại trà lâu đời nhất trên thế giới:

Trà Phổ Nhĩ do người Vân Nam tạo ra là loại trà lâu đời nhất trên thế giới.

Ngô Phác thời Tam Quốc đã ghi lại trong cuốn sách “Nhất Thư Trung Ký”: “Rau đắng là trà, một lựa, một lần đến Đông, Thịnh Nghi châu (nay là Vân Nam) Cô San Lăng Đạo. Không chết vào mùa đông, và thu hoạch vào ngày 3 tháng Ba. "Quyển thứ bảy của" Mạn thư "đời Đường của Phạm Xước ghi lại:" Trà tạo ra bạc (ngày nay là phía đông Nam Kinh). Xá Mạn sử dụng hạt tiêu, gừng và nấm kim châm để nấu nó. "" Ấn Thịnh Thành "hay" Ấn Thịnh Phủ "là nơi ở của một trong sáu sứ thần của Nam Chiếu vào thời nhà Đường. Ngày nay, huyện Kinh Đông, tỉnh Vân Nam, quản lý hai cặp Bản Nạp, Lâm Thương và Tư Mao. "Ấn Thịnh Thành Giới San" nên đề cập đến núi Ai Lao, núi Vô Lượng và núi Lục Trà. "Bất kể mùa" có nghĩa là "hái trà bất kể mùa", miêu tả chân thực về chu kỳ sản xuất trà ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới như Tây Song Bản Nạp, Lâm Thương và Tư Mao. "Mạnh Xá Mạn" bao gồm "Phổ Mạn", và "nấu với tiêu và gừng" là cách uống trà phổ biến hơn của các dân tộc thiểu số ở Vân Nam. Nó vẫn được sử dụng bởi Bố Lãng tộc, Lạc tộc, Đức Ngang tộc và các nhóm dân tộc khác.

Instagram

Chat
1