Hướng dẫn cơ bản để uống trà Phổ Nhĩ trong 5 phút

 Trà lâu năm là gì ? Nguồn gốc trà lâu năm Phổ Nhĩ? Là một người pha trà chuyên về trà lâu năm , tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ những người yêu trà đang bắt đầu hành trình thưởng thức trà Phổ Nhĩ năm của mình . Trong bài viết này , tôi giải thích về nguồn gốc của trà Phổ Nhĩ , quá trình lão hóa và các loại trà Phổ Nhĩ

NGUỒN GỐC CỦA TRÀ LÂU NĂM : PHỔ NHĨ SỐNG

Trong khi những người sành ăn uống đã quan tâm đến thực phẩm và đồ uống có tuổi như rượu vang , pho mát và rượu trong nhiều thế kỷ , thì ý tưởng về trà già là một khái niệm tương đối mới đối với nhiều người . Tuy nhiên , lịch sử của trà lâu đời đã có từ hơn một nghìn năm trước khi trà từ tỉnh Vân Nam được vận chuyển đến Tây Tạng để đổi lấy ngựa Tây Tạng . Trong cuộc hành trình kéo dài gần một năm này , các loại trà đã trải qua quá trình lên men chậm và hương vị của chúng đã thay đổi . Họ nhận thấy trà trở nên ít so hơn và êm dịu và ngọt ngào hơn theo thời gian.

NGUỒN GỐC CỦA TRÀ LÂU NĂM : PHỔ NHĨ CHÍN

Do quá trình lão hóa tự nhiên diễn ra trong một thời gian dài , các nhà sản xuất trà bắt đầu thử nghiệm để tìm cách đẩy nhanh quá trình lão hóa . Cho đến năm 1972 , Nhà máy Trà Mãnh Hải và Nhà máy Trà Côn Minh ở tỉnh Vân Nam đã phát triển quy trình lên men cấp tốc để tạo ra trà Phổ Nhĩ chín . Quá trình này còn được gọi là wo dui, đẩy nhanh quá trình sản xuất trà phổ nhĩ bằng cách chống lá trà ướt .

CÁC YẾU TỐ CẦN XEM XÉT KHI UỐNG TRÀ LÂU NĂM

Tuy nhiên , trà Phổ Nhĩ không phải là loại trà lâu năm duy nhất . Quá trình làm nên trà già thông thường : 
  • Làm từ lá trà chất lượng cao: Một vài năm sẽ không biến những loại trà xấu nhất thành trà lâu năm một cách kỳ diệu . Chất lượng của nguyên liệu thô rất quan trọng để được hưởng lợi từ quá trình già hóa. Tương tự như cách mà một loại rượu không tốt sẽ không được cải thiện theo thời gian , một loại trà chất lượng thấp sẽ càng mất đi hương vị theo thời gian . 
  • Trải qua quá trình lên men sau : Các loại trà đậm , bao gồm cả trà pu - erh , trải qua quá trình lên men vi sinh . Các vi sinh vật tham gia vào quá trình lên men là một phần của những gì làm cho trà lâu năm trở nên phong phú , sắc thái và độc đáo . . 
  • Được bảo vệ khỏi quá trình xử lý nhiệt cao: Nhiệt độ cao giết chết các enzyme trong lá trà , giúp phát triển hương vị theo thời gian . Do đó trà lâu năm thường được phơi nắng nhẹ nhàng mặc dù quy trình sấy khô ở nhiệt độ cao có thể mang lại hương vị mạnh hơn nhưng lâu hơn và biến mất sau một hoặc hai năm . Vì lý do này , các loại trà trắng được phơi nắng cẩn thận có khả năng lão hóa cao hơn .
Tra-pho-nhi
Trà phổ nhĩ thô (Nguồn: internet)


Instagram

Chat
1