TỬ NÊ (Bùn tím) - 紫泥

 


Giới thiệu : Đất sét tím là một loại đất sét tím điển hình phổ biến hơn, có ít loại tốt, còn nhiều loại kém hơn, có màu nâu tím. Người chơi quen gọi là "đất sét tím đen", là một trong những loại đất sét được chấp nhận rộng rãi nhất. trên thị trường. Nó được chiết xuất từ ​​quặng cát màu tím ban đầu được khai quật từ mạch mỏ ở núi Hoàng Long, Nghi Hưng, Giang Tô. Hàm lượng sắt trong mạch tương đối cao và bùn chứa các hạt lớn hơn. Phần thân lỏng hơn rõ ràng là có cấu trúc lỗ kép, còn đối lưu không khí thông suốt và đối lưu lỗ rỗng tốt hơn, sau thời gian dài sử dụng dần dần lộ ra góc cạnh, phát triển thay đổi lớn là tài liệu dạy nâng ấm tốt nhất. Trà ngon, đánh giá là ổn!
Nhiệt độ lò : khoảng 1180 độ C.
Tỷ lệ co ngót : khoảng 11%.
Khu vực sản xuất khoáng sản : Hệ thống đất sét tím núi Hoàng Long, núi Dingshan, Nghi Hưng, Giang Tô
Đặc tính đất sét : ổn định tốt, dễ điều khiển; nhỏ gọn và chắc chắn, tượng lớn bằng nhựa dẻo, dễ tạo hình, là loại đất sét yêu thích của tác giả.
Khó khăn : dễ sinh ra nhiệt độ nóng chảy oxit sắt, cát nhảy, bùn hoa.
Đặc điểm : Màu bùn thuần thục ổn định, trang nghiêm trang nghiêm, tác phẩm kích thước bất kỳ, tông màu nâu tím, có thể trấn tĩnh tâm hồn, có nhân duyên tốt.
Đặc điểm pha trà : độ thoáng khí tốt, tỷ lệ biến màu cao khi tắm nước nóng, tính chất thân thiện với trà phù hợp với ý nghĩa vàng, dễ kiểm soát thời gian ủ, sau khi ủ sẽ quý và đậm đà hơn. công cụ tốt để pha trà tao nhã và phổ biến!
Gợi ý cách pha trà : trà ô long rang lửa rất ngon, nhiều loại trà Pu'er, v.v.Các loại đất thuộc nhóm đất tím1. 青灰泥- Thanh Khôi Nê

Thanh Khôi Nê ở giữa Đế Tào Thanh và đất Tử Nê, về nguyên tắc là loại đất sét tím, vì sau khi nung có màu xám xanh nên được xếp riêng và gọi là Thanh Khôi Nê.

2. 紫茄泥- Tử Gia Nê

Bùn này uyển chuyển sang trọng, màu tím cà tím ấm ẩm, khí chất tao nhã, màu tím Tây Tạng màu đỏ nhạt, phẩm chất tốt nhất trong bùn, xương thai rắn chắc, quý hiếm. Nó có độ dẻo tốt, hàm lượng thạch anh, mica và sắt cao. Đây là mỏ đất sét tím đặc biệt được chọn lọc và tinh chế từ cát tím của núi Hoàng Long. Các tác phẩm trang nhã, đẹp mắt và chất lượng cao. được đa số người yêu thích màu tím cát tường săn đón.

3. 羊脂泥 Dương Chi Nê

 Dương Chi Nê là loại đất có màu tím từ quặng nguyên sinh,đất nhiều năm, dùng đất này làm thành ấm. Ấm làm ra rất nhanh để gói bã, chỉ cần ngâm vài ngày là có thể phát huy tác dụng. Lớp gỉ giống như ngọc cừu, vì vậy nó được đặt tên là Dương Chi Nê.

4. 文革泥- Văn Cách Nê

Văn Cách Nê là bùn được khai thác và tinh luyện trong Cách mạng Văn hóa. Thanh nhã và thanh nhã, bền bỉ vượt thời gian; thoạt nhìn thì lỏng lẻo, nhàm chán, cát và nặng như người nông dân, sau thời gian dài sử dụng dần dần lộ ra góc cạnh, cách trồng trọt thay đổi rất nhiều. Nó nhẹ nhàng và trang trọng. , tràn ngập không khí chùa chiền mùa Minh. Nhìn kỹ sỏi đỏ trong bùn, đơn giản không khoa trương, càng dùng càng ẩm.

5. 紫玉金砂泥- Tử Ngọc Kim Sa Nê

Chất liệu cát ngọc thấm khí rất tốt, thuộc loại bùn tím, đặc điểm là nước trong thân ấm có thể nhanh chóng bị khô lại sau khi tưới vào thân ấm, chỉ cần đổ nước nóng vào ấm sẽ thấy rõ. thân nồi lẩu. Bùn đất khan hiếm và quý giá.

6. 玉砂料泥- Ngọc Sa Liêu Nê

Ngọc Sa Liêu Nê cần chọn quặng thô là những hạt cát tím, loại bỏ một lượng lớn tạp chất ở nhiệt độ lò nung khoảng 800 độ, sau đó tinh luyện với nguyên liệu là quặng tím. Đất là thô hơn và các hạt lớn hơn. mịn. Và mép miệng sẽ trở nên không đồng đều và lởm chởm, cần được cắt tỉa thủ công trong giai đoạn sau. Việc sản xuất khó khăn hơn.

7. 原矿清水泥- Nguyên Khoáng Thanh Thủy Nê

Loại đất này được đánh giá là đơn giản và có vị đậm đà sau thời gian dài sử dụng, đây cũng là loại đất sét phổ biến nhất được sử dụng bởi những người thợ gốm cổ đại, vì vậy nó được đặt tên là Thanh Thủy Nê, nó được coi trọng nhất bởi cả việc chế tạo và đánh giá cao. Đất: dễ kiểm soát khô và ướt, độ ổn định cao, độ nhớt hợp lý, dễ tạo thành. Đất già phải được tinh luyện lại, nếu không rất dễ sinh ra muội đen và bùn hoa, chú ý loại bỏ oxit sắt và vôi khi luyện. Thanh Thủy Nê là một mỏ đất sét tím thuần chủng. Gốm Nghi Hưng gọi nó là "đất sét tổng hợp", là một chất liệu đất phổ biến hơn; loại tốt thì khan hiếm và đắt, loại kém hơn thì nhiều và rẻ.

8. 原矿底槽青 Nguyên Khoáng Đế Tào Thanh

Nguyên khoáng Đế Tào Thanh được sản xuất ở núi Hoàng Long, Nghi Hưng, Giang Tô. Quặng bùn màu tím nguyên thủy có thể được chia thành ba loại: đầu máng, màu xanh lam đáy thứ hai và màu xanh lam đáy. Bùn có tên thật được sản xuất ở đáy của đất sét màu tím. Chất lượng tốt và được các thợ gốm của các triều đại trước rất coi trọng. Đầu tiên là đồ dùng cổ điển nổi tiếng hàng trăm năm, và là loại đất sét được yêu thích nhất của cố Sư phụ Gu Jingzhou. Tên của mỏ đất sét này có được sử dụng trong một thời gian dài trong phương ngữ địa phương sản xuất ở Yixing, vì vậy nó là một bản dịch theo nghĩa đen của từ với "" Rãnh dưới cùng là màu xanh lá cây ". Lần đầu tiên nó được sản xuất ở Giếng số 4 Hoàng Long, và sau đó là Giếng số 5 Hoàng Long và Mỏ Taixi. Do được sản xuất dưới đáy cát tím nên có kết cấu rất nhuyễn, bùn mịn, đặc quánh, có màu nâu, được các bậc thầy chế tác nồi hiện đại sử dụng rộng rãi.

9. 原矿紫泥 NGUYÊN KHOÁNG TỬ NÊInstagram

Chat
1